ảnh đầu trang
cách chọn size xe đạp

Hướng Dẫn Chọn Đúng Size Xe Đạp Trẻ Em Theo Chiều Cao, Độ Tuổi

(1 bình chọn)

Đạp xe là một hoạt động thể thao thú vị và hữu ích giúp trẻ phát triển khả năng vận động cũng như cảm nhận thăng bằng. Việc lựa chọn đúng kích cỡ xe đạp trẻ em không chỉ giúp trẻ tiến triển một cách nhanh chóng mà còn đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về 6 size phổ biến của xe đạp trẻ em và cách chọn sao cho phù hợp với chiều cao và độ tuổi của trẻ cùng với Nishiki nhé!

Tổng hợp các size xe đạp trẻ em phổ biến hiện nay

Size xe đạpĐộ tuổiChiều caoChiều dài chân
Xe thăng bằng/Xe đạp 12 inch2 – 4 tuổi80 – 90 cm35 – 42 cm
Xe đạp 14 inch2 – 4 tuổi90 – 100 cm40 – 50 cm
Xe đạp 16 inch4 – 6 tuổi100 – 120 cm45 – 55 cm
Xe đạp 18 inch6 – 8 tuổi100 – 130 cm50 – 60 cm
Xe đạp 20 inch8 – 10 tuổi120 – 130 cm55 – 63 cm
Xe đạp 24 inch> 10 tuổi130 – 150 cm60 – 72 cm
  • Xe đạp thăng bằng/Xe đạp 12 inch: Xe đạp 12 inch sử dụng hệ thống bánh xe với đường kính khoảng 30.5cm, là lựa chọn phù hợp cho các bé mới bắt đầu tập xe đạp. Được trang bị 1 hoặc 2 bánh xe phụ, giúp bé giữ thăng bằng hiệu quả trong quá trình học tập và tập luyện.
  • Xe đạp 14 inch: Với hệ thống bánh xe đường kính khoảng 35.5cm, xe đạp 14 inch mang lại cảm giác giữ thăng bằng và điều khiển dễ dàng. Khung xe nhẹ, làm từ các vật liệu như nhôm, thép giúp trẻ linh hoạt trong việc thực hiện các động tác.
  • Xe đạp 16 inch: Xe đạp 16 inch với bánh xe có đường kính khoảng 40.6cm, thích hợp cho việc tập luyện và phát triển kỹ năng điều khiển. Khung xe bền bỉ từ chất liệu như thép, nhôm hoặc hợp kim không gỉ đảm bảo an toàn và sự ổn định.
  • Xe đạp 18 inch: Với hệ thống bánh xe kích thước 45.7cm, xe đạp 18 inch thường được trang bị phanh sau, là sự lựa chọn tốt cho những bé có tay nhỏ và muốn học cách sử dụng phanh hiệu quả.
  • Xe đạp 20 inch: Xe đạp 20 inch sử dụng bánh xe đường kính khoảng 50.8cm, là kích thước phổ biến phù hợp với độ tuổi từ 5-9. Đây là sự lựa chọn linh hoạt, phổ biến và đáng tin cậy cho nhiều đối tượng.
  • Xe đạp 24 inch: Xe đạp 24 inch là dòng xe trẻ em có kích thước lớn nhất. Với thiết kế giống xe đạp thể thao, có thể được trang bị chỗ để bình nước và phanh, là lựa chọn tốt cho những bé đã có kinh nghiệm đi xe đạp và muốn thử thách những hành trình mới.

Xe đạp thăng bằng là gì? Xe đạp thăng bằng là loại xe đạp không có bàn đạp mà người học đẩy bằng cách đẩy chân xuống đất. Bằng cách cho phép trẻ em tập trung vào việc phát triển cảm giác thăng bằng và phối hợp trước khi bắt đầu tập đạp, xe đạp thăng bằng cho phép bé tự đi xe đạp nhanh hơn so với bánh xe tập.

Tổng hợp các size xe đạp trẻ em phổ biến hiện nay
Tổng hợp các size xe đạp trẻ em phổ biến hiện nay

Cách chọn size xe đạp trẻ em phù hợp

Dựa vào độ tuổi

Yếu tố đầu tiên bạn có thể dùng để chọn đúng size xe đạp trẻ em là dựa vào độ tuổi. Dù là xe đạp thăng bằng hoặc xe đạp có gắn bánh phụ, chúng tôi đều có xe đạp trẻ em dành cho mọi độ tuổi!

Có thể bạn cũng quan tâm:  Tips chọn mua xe đạp trẻ em chất lượng cao

Bạn có biết, trẻ em có thể bắt đầu làm quen với xe đạp từ 2 tuổi với xe đạp thăng bằng. Cách chọn xe để giúp bé học đạp xe một cách dễ dàng hơn:

Độ tuổiSize xe đạp
2 – 4 tuổi12 inch hoặc 14 inch
4 – 6 tuổi16 inch
6 – 8 tuổi18 inch
8 – 10 tuổi20 inch
> 10 tuổi24 inch

Chiều cao

Bên cạnh độ tuổi, chiều cao của trẻ cũng là một yếu tố quan trọng khi quyết định về kích cỡ xe đạp phù hợp. Để đảm bảo rằng trẻ em có thể điều khiển chiếc xe đạp một cách thoải mái mà không bị quá cỡ so với kích thước của họ, việc chọn đúng kích cỡ xe là rất quan trọng.

Kích cỡ xe đạp thường được biểu diễn bằng inch, và đường kính của bánh xe cũng tương ứng với chỉ số này. Các kích cỡ xe đạp trẻ em phổ biến dao động từ 10 inch đến 24 inch. Để chọn kích cỡ xe phù hợp, bạn có thể đo chiều cao của trẻ và tham khảo hướng dẫn sau đây:

Chiều caoSize xe đạp
80 – 90 cm12 inch/xe đạp thăng bằng
90 – 100 cm14 inch
100 – 120 cm16 inch
120 – 130 cm20 inch
130 – 150 cm24 inch

Dựa vào độ dài chân

Một phương pháp hữu ích khác để xác định kích cỡ xe đạp phù hợp cho trẻ em là dựa vào độ dài chân của bé. Bố mẹ nên đo chiều dài của chân bé để đảm bảo rằng khi đạp xe, bé có thể thoải mái sải chân mà không gặp khó khăn.

Kích cỡ xe đạp phù hợp là khi bé có thể dễ dàng đạp một vòng xe và có thể chống xe bằng cả bàn chân mà không cần phải nhón đầu mũi chân hay kiễng. Điều này không chỉ giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi điều khiển xe mà còn tăng cường an toàn trong quá trình sử dụng xe đạp.

Độ dài chânSize xe đạp
35 – 42 cm12 inch
40 – 50 cm14 inch
45 – 55 cm16 inch
50 – 60 cm18 inch
55 – 63 cm20 inch
60 – 72 cm24 inch

Dựa vào khả năng của bé

Đối với những bé mới tập xe đạp, việc lựa chọn xe đạp 12 hoặc 14 inch với 2 bánh chính và 2 bánh phụ là lựa chọn phù hợp. Các bánh phụ giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn trong quá trình học tập. Lưu ý rằng yên xe cần được đặt ở một độ cao sao cho chân bé dễ dàng chạm đất.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Xe đạp trẻ em là gì? Các loại xe đạp trẻ em phổ biến

Đối với những bé đã thành thạo việc đạp xe, cha mẹ có thể xem xét việc chọn các mẫu xe lớn hơn phù hợp với thể trạng của con. Quan trọng là chọn yên xe sao cho có thể đặt cao hơn độ dài chân của trẻ khoảng 2,5 – 7,5 cm để tạo sự thoải mái khi điều khiển xe.

Từ 6 tuổi trở lên, trẻ em có thể sử dụng xe đạp cho các mục đích khác nhau. Trong giai đoạn này, cha mẹ có thể cùng con tham gia những chuyến đi khám phá trong khu vực xung quanh nhà. Bạn có thể lựa chọn xe đạp thành phố hoặc xe đạp địa hình (MTB) cho trẻ. Xe đạp thành phố thường có khung sườn thấp, giúp bé dễ dàng lên xuống xe, và đi kèm với những tính năng như giỏ đựng đồ, ba-gác, yên xe êm ái, vè chắn bùn, chống xe.

Nếu bạn dự định cho bé tham gia những chuyến đi đạp xe trên địa hình gập ghềnh và có sỏi đá, thì xe đạp địa hình là lựa chọn tốt nhất cho trẻ với khả năng thích ứng và chịu được địa hình khó khăn.

cách chọn size xe đạp
Hướng Dẫn Chọn Đúng Size Xe Đạp Trẻ Em Theo Chiều Cao, Độ Tuổi

Sai lầm cần tránh khi chọn xe đạp trẻ em

Bên cạnh việc chọn size xe đạp theo chiều cao và độ tuổi của trẻ, cha mẹ cũng cần tránh một số sai lầm sau:

  • Chiều cao yên xe không phù hợp: Ngoài việc quan tâm đến chiều cao tổng thể của xe và kích thước bánh, chiều cao của yên xe cũng quan trọng. Yên xe cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với chiều cao của bé, giúp trẻ di chuyển dễ dàng và có thể chạm đất một cách thoải mái.
  • Tay lái nằm ngoài tầm với của trẻ: Tay lái quá xa có thể làm cho việc điều khiển trở nên khó khăn và có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị ngã khi di chuyển. Cha mẹ nên chọn những mẫu xe có khoảng cách phù hợp giữa yên xe và tay lái, giúp trẻ cầm nắm dễ dàng mà không gặp khó khăn.
  • Khoảng cách bàn đạp quá xa: Khi chọn xe, cần chú ý đến khoảng cách giữa yên xe và bàn đạp để đảm bảo rằng chân trẻ có thể đặt lên dễ dàng. Thiết kế thoải mái và ngăn chặn trơn trượt cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Không quan tâm đến trọng lượng của xe: Trọng lượng của xe cũng là một yếu tố quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Việc chọn xe nhẹ giúp trẻ có thể dễ dàng mang theo xe, đẩy lên dốc hoặc điều khiển một cách thuận lợi hơn.
Có thể bạn cũng quan tâm:  Khi nào trẻ em sẵn sàng đi xe đạp

Một số mẫu xe đạp cho bé 3 tuổi

NISHIKI ELSA 16 inches

NISHIKI ELSA 16 inches
NISHIKI ELSA 16 inches

NISHIKI METRO 16 inches

Hướng Dẫn Chọn Đúng Size Xe Đạp Trẻ Em Theo Chiều Cao, Độ Tuổi
NISHIKI METRO 16 inches

NISHIKI ALADIN 16 inches

chọn xe đạp cho trẻ
NISHIKI ALADIN 16 inches

Tham khảo

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe đạp thể thao chính hãng và chất lượng, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và lựa chọn tham khảo tại chuỗi hệ thống cửa hàng xe đạp nổi tiếng tại Hà Nội – Xe Đạp Nghĩa Hải: