ảnh đầu trang
Hướng dẫn chọn mua xe đạp trẻ em tốt nhất cho con của bạn

Hướng dẫn chọn mua xe đạp trẻ em tốt nhất cho con của bạn

(1 bình chọn)

Những trải nghiệm đầu đời có thể có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Việc đi xe đạp là một cách cực kỳ thú vị để trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh, khuyến khích trẻ em đạp xe là một ý tưởng tuyệt vời. Có chiếc xe đạp phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với trải nghiệm đạp xe sớm của trẻ và giúp chúng tận hưởng môn thể thao mà chúng ta cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một chiếc xe đạp trẻ em tốt nhất cho con của bạn khiến bạn cảm thấy rất khó chọn? Hãy thư giãn, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn đơn giản để giúp bạn lựa chọn một cách khôn ngoan.

Tìm xe đạp phù hợp cho trẻ

Việc chọn một chiếc xe đạp trẻ em chất lượng cao cho con bạn là một việc rất có ý nghĩa. Bạn không nên mua những chiếc xe đạp trẻ em rẻ tiền vì chúng thường có chất lượng kém và quá nặng; 15kg là một trọng lượng phổ biến của những dòng xe bình dân, nhưng nó có thể chiếm đến hơn một nửa trọng lượng cơ thể của bé.

Hướng dẫn chọn mua xe đạp trẻ em tốt nhất cho con của bạn
Hướng dẫn chọn mua xe đạp trẻ em tốt nhất cho con của bạn

Con bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và đi được xa hơn khi có một chiếc xe đạp nhẹ. Bạn có thể tham khảo một số chỉ dẫn cơ bản sau: nếu xe đạp có bánh 20 inch hoặc 24 inch, bạn nên chọn những chiếc xe đạp có trọng lượng 13kg hoặc nhẹ hơn, đặc biệt là khi con bạn thích đi xe đạp ở những nơi có địa hình gồ ghề. Theo quy tắc chung, bạn có thể chọn xe đạp bánh 14 inch hoặc 16 inch cho trẻ em từ 4 đến 6 tuổi, xe đạp bánh 20 inch cho trẻ em từ 5 đến 10 tuổi và xe đạp bánh 24 inch cho trẻ em từ 8 đến 12 tuổi.

Bạn cũng không nên mua một chiếc xe đạp quá lớn cho con bạn với hy vọng rằng bé sẽ lớn dần và vừa với nó. Một chiếc xe đạp không phù hợp với kích thước của bé sẽ khiến bé khó khăn trong việc điều khiển và cân bằng (chân của bé sẽ không thể chạm tới bàn đạp). Một số yếu tố có thể giúp bạn tăng thời gian sử dụng của xe đạp cho con bạn, chẳng hạn như một cột yên có thể điều chỉnh độ dài và một tay lái có nhiều miếng đệm hoặc có thể thay đổi góc độ. Trẻ em thường thích ngồi thấp hơn so với mức lý tưởng, và họ cần phải có thể đứng chắc chắn trên xe đạp và chạm được đất bằng chân khi ngồi trên yên xe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những chiếc xe đạp có phanh dễ dàng cho bàn tay nhỏ của trẻ em.

Con của bạn cần xe đạp cỡ nào?

Trẻ nhỏ từ 4 đến 6 tuổi

Trẻ nhỏ trong độ tuổi từ bốn đến sáu, có chiều cao trung bình nằm trong khoảng từ 105cm đến 115cm (tương đương 3ft 5in đến 3ft 9in), nên sử dụng những chiếc xe đạp có kích thước bánh xe từ 14in đến 16in để phù hợp với kích thước cơ thể của bé. Những chiếc xe đạp trong phạm vi này thường có thiết kế đơn giản, chỉ có bàn đạp và phanh, không có bánh răng hoặc chỉ có một số bánh răng nhỏ để giúp trẻ nhỏ có thể điều chỉnh tốc độ theo ý muốn. Những chiếc xe đạp này giúp trẻ nhỏ dễ dàng học cách đi xe đạp một cách an toàn và vui vẻ, đồng thời phát triển kỹ năng cân bằng và điều khiển của bé.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Bảng xếp hạng xe đạp đắt nhất thế giới

Trẻ từ 7 đến 10 tuổi

Đối với trẻ em trong độ tuổi từ bảy đến mười, có chiều cao trung bình nằm trong khoảng từ 115cm đến 135cm (tương đương 3ft 9in đến 4ft 5in), nên sử dụng những chiếc xe đạp có kích thước bánh xe từ 18in đến 20in để phù hợp với kích thước cơ thể của bé. Những chiếc xe đạp trong phạm vi này thường có thiết kế phức tạp hơn, có nhiều bánh răng để trẻ em có thể thay đổi tốc độ theo ý muốn và trải nghiệm nhiều loại hình di chuyển khác nhau. Ngoài ra, một số mô hình xe đạp còn có hệ thống treo trước, giúp giảm thiểu sự rung lắc và tăng cường sự thoải mái cho trẻ em khi đi xe đạp trên những địa hình gồ ghề.

Con của bạn cần xe đạp cỡ nào?
Con của bạn cần xe đạp cỡ nào?

Trẻ từ 10 đến 13 tuổi

Đối với độ tuổi từ 10 đến 13, với chiều cao trong khoảng 135cm đến 150cm (tương đương 4ft 5in đến 5ft), thường là thời kỳ khi trẻ chuyển từ xe đạp trẻ em sang xe đạp có kích thước 24 inch. Trong giai đoạn này, bạn sẽ thấy xuất hiện những mô hình xe đạp giống như phiên bản thu nhỏ của xe đạp dành cho người lớn.

Ngoài ra, các loại xe cũng sẽ bắt đầu có sự đa dạng trong các mẫu xe đạp, từ xe đạp đường trường cỡ nhỏ đến xe đạp leo núi, và thậm chí là xe đạp hybrid hoặc giải trí. Việc lựa chọn một loại xe đạp phù hợp với nhu cầu chuyển động chủ yếu của trẻ là quan trọng. Ví dụ, nếu họ thường xuyên đi off-road, việc chọn xe có lốp rộng và gai lốp bám sẽ là một lựa chọn hợp lý giúp tăng cường trải nghiệm lái xe trên địa hình khó khăn.

Thanh thiếu niên

Khi trẻ em bước vào tuổi thanh thiếu niên, bạn sẽ cần chọn cho họ những chiếc xe đạp người lớn có kích thước phù hợp với kích thước cơ thể của trẻ. Có một số tùy chọn kích thước bánh xe nhỏ hơn cho những chiếc xe đạp đường trường cơ bản, ví dụ như 650b, nhưng phổ biến nhất là những chiếc xe đạp có bánh xe 26 inch, 27,5 inch hoặc 700c.

Bạn cần lưu ý rằng các kích thước này chỉ là những chỉ dẫn mang tính chất tham khảo. Nếu con bạn có chiều cao cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường, hoặc không tự tin khi đi xe đạp, bạn có thể chọn một kích thước khác cho chúng. Nếu bạn không chắc chắn, bạn nên tham vấn với nhân viên tại cửa hàng xe đạp gần nhất.

Xe đạp cân bằng tốt nhất cho lứa tuổi từ 1 đến 4

Con bạn mới bắt đầu đi bộ và bạn muốn thực hiện quá trình chuyển đổi từ ghế xe đạp trẻ em sang xe đạp. Lúc này, trọng lượng của xe đạp là một yếu tố rất quan trọng mà bạn có thể bỏ qua. Dù con bạn chưa có ý định tham gia các hoạt động cao tốc hay leo núi bằng xe đạp, nhưng trọng lượng của xe đạp vẫn có ảnh hưởng lớn đến khả năng đi xe đạp của bé. Bạn nên cố gắng mua những chiếc xe đạp nhẹ nhất trong phạm vi ngân sách của bạn, vì điều này sẽ giúp con bạn đi xe đạp dễ dàng và vui vẻ hơn. Một số xe đạp cân bằng đơn giản không có phanh, nhưng bạn nên chọn những chiếc xe đạp có phanh. Điều này sẽ giúp con bạn học được kỹ năng phanh dừng quan trọng từ sớm, trước khi chuyển sang những chiếc xe đạp có bánh răng. Điều này càng quan trọng hơn nếu nơi mà con bạn thường chơi hay đi xe đạp có địa hình dốc.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Mua xe đạp trẻ em ở đâu uy tín và chất lượng?
Xe đạp cân bằng tốt nhất cho lứa tuổi từ 1 đến 4
Xe đạp cân bằng tốt nhất cho lứa tuổi từ 1 đến 4

Hãy tìm một chiếc xe đạp cân bằng được sản xuất dù bị kéo lê qua bùn, văng qua vũng nước và thậm chí có thể bị bỏ lại trong mưa mà vẫn chịu được sự khắc nghiệt của thời gian. Cho dù bạn có sử dụng nhiều mà vẫn ở trong tình trạng tốt để vượt qua hoặc bán sau đó. Xe đạp hợp kim có xu hướng tồn tại tốt hơn so với xe đạp cân bằng kiểu gỗ. Ngoài ra còn có một số tùy chọn chạy bằng bàn đạp cho trẻ từ hai đến bốn tuổi, và nhiều tùy chọn sẽ đi kèm với phanh – hoặc là phanh vận hành bằng đòn bẩy hoặc phanh hoạt động bằng cách đạp ngược, và đôi khi là cả hai.

Xe đạp cho lứa tuổi từ 4 đến 6

Đến độ tuổi này, các kỹ năng của xe đạp cân bằng đã tốt và thực sự thành thạo. Bạn thấy con bạn chạy vòng quanh trước mặt bạn, đẩy chân để tăng tốc, vượt qua các khúc cua một cách dễ dàng và dừng lại một cách hiệu quả. Đây là lúc bạn nên nghĩ đến việc cho con bạn thử thêm một yếu tố mới: đạp. Việc chuyển từ một chiếc xe đạp cân bằng sang một chiếc xe đạp là một bước tiến quan trọng, và bạn cần chú ý đến sự phù hợp của xe đạp với con bạn.

Bạn cần kiểm tra xem con bạn có thể chạm được sàn bằng chân khi ngồi trên yên không, cũng như có thể cầm được tay lái và bấm được phanh không. Để đơn giản hóa, chiếc xe đạp đạp đầu tiên của con bạn có thể chỉ có một bánh răng duy nhất, hoặc một số bánh răng, để con bạn có thể lựa chọn. Sau khi con bạn đã quen với việc đạp, bạn có thể cho con bạn dùng những chiếc xe đạp có nhiều bánh răng hơn khi con bạn lớn lên và cần những chiếc xe đạp to hơn.

Giống như với một chiếc xe đạp cân bằng, việc chọn một chiếc xe đạp nhẹ cũng rất có ích, vì con bạn có thể vẫn còn nhỏ bé. Những chiếc xe đạp dành cho trẻ ở độ tuổi này thường có kích thước bằng bánh xe 14 inch hoặc 16 inch.

Xe đạp cho lứa tuổi từ 6 đến 10 tuổi

Khi con bạn đã quen với việc đi xe đạp, bạn sẽ cần chọn cho họ một chiếc xe đạp có kích thước và tính năng phù hợp với độ tuổi và kỹ năng của trẻ. Các bánh xe sẽ lớn hơn (18-20in) và có lốp rộng hơn để tăng độ bám đường, và khung xe sẽ lớn hơn với tay lái rộng hơn một chút và tay quay dài hơn để điều khiển tốt hơn.

Xe đạp cho lứa tuổi từ 6 đến 10 tuổi
Xe đạp cho lứa tuổi từ 6 đến 10 tuổi

Bạn sẽ thấy nhiều bánh răng hơn trên một chiếc xe đạp có kích thước này, để con bạn có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt trên những chuyến đi có nhiều khúc cua và địa hình khó khăn hơn. Bạn cũng sẽ thấy hệ thống treo xuất hiện (thường chỉ là phuộc treo) để giảm chấn và tăng cường sự thoải mái cho con bạn.

Có thể bạn cũng quan tâm:  7 lý do nên cho con đi xe đạp từ khi còn nhỏ

Bạn cần nhớ rằng xe đạp treo rẻ hơn có thể nặng hơn so với các lựa chọn không treo của chúng (bạn có thể xem hướng dẫn của người mua bên dưới) và nếu con bạn thích đi xe đạp ở những nơi có địa hình gồ ghề, bạn nên chọn những chiếc xe đạp có lốp chất lượng tốt, rộng, chống đâm thủng.

Xe đạp cho trẻ từ 10 đến 13 tuổi

Khi con bạn đã lớn hơn và cần một chiếc xe đạp có kích thước và tính năng cao cấp hơn, bạn sẽ cần chọn cho họ một chiếc xe đạp có kích thước bánh xe lớn hơn 24in. Những chiếc xe đạp này về cơ bản là những phiên bản thu nhỏ của xe đạp người lớn, với những sự thay đổi, kiểu dáng và trọng tâm phù hợp với kích thước cơ thể của trẻ.

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại xe đạp khác nhau cho con bạn, từ những chiếc xe đạp đường trường nhẹ nhàng, những chiếc xe đạp đuôi cứng và hệ thống treo hoàn toàn với phanh đĩa cho những người đi xe đạp leo núi mới bắt đầu, hoặc những chiếc xe đạp lai tay lái phẳng mạnh mẽ và linh hoạt cho những người đi xe đạp đa dụng. Các mẫu xe chất lượng sẽ có khung hợp kim nhẹ và thông số kỹ thuật phải tương đương với một chiếc xe đạp người lớn ở cùng một mức giá.

Lựa chọn xe phù hợp cho trẻ thiếu niên

Khi con bạn đã lớn hơn và cần một chiếc xe đạp phù hợp với độ tuổi và sở thích của họ, bạn sẽ có nhiều lựa chọn từ các loại xe đạp, bao gồm cả những chiếc xe đạp người lớn có kích thước nhỏ hơn. Bạn cũng có thể chọn những chiếc xe đạp cơ sở có kích thước bánh xe nhỏ hơn một chút, chẳng hạn như những chiếc xe đạp đường trường với bánh xe 650b thay vì bánh xe 700c thông dụng cho người lớn, hoặc những chiếc xe đạp leo núi với bánh xe 26 inch thay vì bánh xe 27,5 inch hoặc 29ers phổ biến hơn hiện nay.

Lựa chọn xe phù hợp cho trẻ thiếu niên
Lựa chọn xe phù hợp cho trẻ thiếu niên

Bạn có thể muốn hỏi ý kiến (lén lút nếu đó là một món quà bất ngờ) của con bạn về loại, thương hiệu và màu sắc của chiếc xe đạp mà họ mong muốn. Nếu con của bạn rất đam mê môn thể thao đua xe, hiện nay có rất nhiều xe đạp đường trường và xe đạp leo núi chất lượng cao sẵn sàng cho cuộc đua sẽ giúp con bạn cải thiện kỹ năng và khả năng cạnh tranh của chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cửa hàng uy tín và chuyên nghiệp để mua sắm xe đạp phù hợp, thì Cửa hàng bán xe đạp  Nishiki là sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng tôi cung cấp các loại xe đạp  với nhiều mẫu mã đẹp, an toàn và chất lượng cao. Ngoài ra, chúng tôi cũng có các dịch vụ bảo hành và sửa chữa xe đạp. Hãy truy cập https://nishiki.vn để biết thêm thông tin về các sản phẩm.