ảnh đầu trang
Hướng dẫn đo kích thước cho trẻ để lựa chọn chiếc xe đạp mới

Hướng dẫn đo kích thước cho trẻ để lựa chọn chiếc xe đạp mới

(1 bình chọn)

Việc đo kích thước của trẻ trước khi mua chiếc xe đạp mới là vô cùng cần thiết để đảm bảo bố mẹ đang mua một chiếc xe phù hợp và đúng với sở thích của con. Một chiếc xe đạp trẻ em có kích thước vừa vặn đóng vai trò quan trọng đối đảm bảo an toàn và niềm vui khi đạp xe. Hãy tránh một chiếc quá to, con sẽ cảm thấy lo lắng và không muốn điều khiển nó. Không nên chọn chiếc quá nhỏ, chiếc xe có thể trở nên chật hẹp nhanh chóng khi con phát triển sau vài tháng!

Bằng cách lấy số đo trẻ nhỏ một cách chính xác và chọn một chiếc xe ở mức giá hợp lí, bố mẹ sẽ đảm bảo con tận dụng tối đa công dụng của chiếc xe mới và có thể bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức.

Hầu hết những chiếc xe đạp trẻ em chất lượng cao sẽ cung cấp cho bạn một phạm vi đo kích thước bên trong chân, một số khác còn đưa ra hướng dẫn về chiều cao. Vì vậy đây là hai số liệu đo lường bạn cần biết trước khi bắt đầu sắm chiếc xe đạp mới cho con mình. Hãy cùng Nishiki khám phá nhé!

Tất cả những thứ bạn cần là

 • Người may mắn được nhận chiếc xe đạp – con bạn
 • Một bức tường được phép đánh dấu thoải mái bằng bút chì
 • Một cạnh thẳng (đường gờ của một cuốn sách cứng hoặc hộp ngũ cốc là tốt nhất)
 • Giấy hoặc điện thoại (để ghi chú)
 • Thước đo
 • Bút chì
Hướng dẫn đo kích thước cho trẻ để lựa chọn chiếc xe đạp mới
Tất cả những thứ bạn cần là

Đầu tiên, hãy đo kích thước bên trong của chân trẻ em

Việc đo chiều dài bên trong chân là một bước quan trọng để đảm bảo chiếc xe đạp mới phù hợp hoàn hảo với kích thước của trẻ.

Đa số các hãng xe đạp trẻ em chất lượng cao sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn về phạm vi đo chiều dài chân bên trong, trong khi một số khác chỉ đưa ra giới hạn tối thiểu chung.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Có nên lắp bánh phụ cho xe đạp trẻ em hay không? Cách lắp bánh phụ cho xe đạp trẻ em đơn giản

Lưu ý rằng ở Mỹ, đo lường này có thể được gọi là “inseam”.

Inseam là gì? Khoảng cách inseam là chiều dài chân của người dùng khi đứng thẳng, được đo từ lòng bàn chân đến đáy quần. Để đo inseam, bạn hãy đứng dựa lưng vào tường và đặt một cuốn sách giữa hai chân như thể bạn đang ngồi trên yên xe đạp. Đảm bảo cuốn sách vừa khít với cơ thể bạn và song song với sàn nhà, sau đó lấy thước dây và đo khoảng cách từ sàn đến đầu cuốn sách nhé.

Điều quan trọng là bạn không nên chọn một chiếc xe quá to, vì nếu thế, trẻ sẽ khó khăn khi lái nó. Hãy lựa chọn chiếc xe mà chiều dài bên trong chân của bé dao động gần giới hạn tối thiểu do nhà sản xuất đưa ra, để đảm bảo có đủ không gian cho sự phát triển của cơ thể. Nhưng đồng thời, bố mẹ cũng hạn chế chọn quá thấp dưới mức tối thiểu, tránh tình trạng xe lớn quá khổ.

Ví dụ, nếu chiều dài bên trong chân của bé là 49cm, đừng chọn chiếc xe có ghi yêu cầu tối thiểu là 52cm, vì bé sẽ gặp khó khăn khi đặt chân xuống đất. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn chiếc xe với yêu cầu tối thiểu là 48cm (hoặc ít hơn một chút), vì cột yên trên chiếc xe đạp chất lượng này có thể được nâng lên để tạo đủ không gian cho cả cơ thể bé.

Lưu ý: Khi đo chiều dài bên trong chân, bạn đang đo khoảng cách từ sàn đến phần giữa đùi của trẻ – đừng nhầm lẫn với việc đo chiều rộng xung quanh chân!

Phương pháp đo đơn giản và chính xác như sau

 • Đặt trẻ đứng tựa lưng vào tường, chỉ đi tất và không mang giày, giữ cho trẻ ổn định.
 • Đặt cạnh thẳng của cuốn sách bìa cứng vào giữa hai chân trẻ và trượt nó lên tường cho đến khi cuốn sách được kẹp chặt ở giữa hai đùi.
  • Hãy chắc chắn rằng bố mẹ đã nhớ hướng trượt của cuốn sách vì có thể sau này sẽ cần đến nó.
  • Tại thời điểm này, điều quan trọng là đảm bảo rằng chất liệu quần áo phải nằm sát vào hạ bộ của trẻ để không xảy ra sai số.
 • Kiểm tra chắc chắn rằng trẻ đang đứng thẳng và không cố gắng nhón chân – đôi khi nhiều bé muốn trông cao hơn!
 • Bạn có thể thử đánh dấu lên bức tường ở nơi của cuốn sách chạm vào hạ bộ của con bạn, nhưng chúng tôi thấy việc này có thể khá khó khăn – đặc biệt với những đứa trẻ luôn ngọ nguậy hay dễ cảm thấy nhột. Thay vào đó, hãy đánh dấu nơi mép dưới của cuốn sách tiếp xúc với bức tường (bạn cũng có thể dán một cuộn giấy lên bức tường nếu sợ làm bẩn tường nhé).
 • Lấy cuốn sách ra và cho trẻ được phép di chuyển ra khỏi bức tường.
 • Đặt đế sách theo số liệu đã đo được, đảm bảo nó hướng lên trên và hoàn toàn thẳng thớm.
 • Đánh dấu bút chì ở đầu cuốn sách – đây là số đo bên trong chân của con. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách đưa trẻ đứng trở lại cạnh các điểm đánh dấu và lặp lại 3 bước đầu để kiểm tra tính chính xách một cách trực quan nhất.
 • Đo từ mặt đất lên đến vạch cao nhất trên tường – đây là số đo inseam của con bạn.
Có thể bạn cũng quan tâm:  Cùng con tập đap xe đạp, bé khỏe, mẹ vui

Lưu ý: Cẩn thận với hai sai lầm phổ biến, đo đến vạch dưới cùng hoặc xoay cuốn sách sang hướng khác.

Tiếp theo hãy đo chiều cao của trẻ để chọn mua xe đạp mới

Nhiều nhà sản xuất xe đạp sẽ cung cấp một phạm vi chiều cao cho các mô hình xe của hãng – bao gồm vị trí đặt chân và cơ thể của trẻ trên chiếc xe đạp.

Lần lượt làm theo các bước sau:

 • Cho trẻ tựa nhẹ lưng vào tường và đi tất (không mang giày).
 • Đảm bảo trẻ đang đứng thẳng, không nhón đầu ngón chân hoặc cong đầu gối.
 • Đặt cạnh thẳng qua đỉnh đầu, song song với sàn. Bạn có thể sử dụng một cuốn sách, giống như hình ảnh dưới.
  • Mẹo được dán sẵn trên xe đạp Nishiki: Nếu bạn lo lắng cuốn sách của mình không thẳng, hãy sử dụng một cuốn sách cứng hoặc hộp ngũ cốc đủ dày thay thế. Phần bên của hộp chạm vào tường sẽ đảm bảo nó vuông một góc 90º, nghĩa là bạn đang đo đúng.
 • Đánh dấu chiều cao của trẻ trên tường, đảm bảo đánh dấu ở nơi mép dưới cuốn sách/hộp tiếp xúc với tường.
 • Đo từ mặt đất lên đến điểm đánh dấu trên tường và ghi chú lại.
Hướng dẫn đo kích thước cho trẻ để lựa chọn chiếc xe đạp mới
Tiếp theo hãy đo chiều cao của trẻ để chọn mua xe đạp mới

Lưu ý: Hai điểm dễ mắc sai lầm là để cuốn sách chệch hướng xuống thay vì vuông góc với tường và đo mép phía trên của cuốn sách thay vì nơi tiếp xúc với đầu trẻ nhỏ.

Ví dụ các kích thước xe đạp cho trẻ em theo độ tuổi

Mặc dù không thể đưa ra một tiêu chuẩn chung cho việc mua xe đạp trẻ em dựa trên độ tuổi bởi lẽ khả năng đi xe đạp của trẻ cũng thay đổi khi chúng lớn lên. Trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau, vì vậy ở đây, Nishiki đã tóm tắt một số loại xe đạp trẻ em tương đối phù hợp dựa trên nhóm tuổi của chúng.

Kích thước xe đạp cho trẻ 6 tuổi

Thông thường, trẻ càng lớn thì càng cần một chiếc xe đạp lớn hơn. Dòng xe đạp trẻ em Aladin của chúng tôi có nhiều loại khung phù hợp cho trẻ 6 tuổi, có kích thước từ 18-20 inch. Mỗi kích cỡ xe đạp đều được thiết kế với yên xe có thể điều chỉnh để phù hợp với con bạn khi chúng lớn lên.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi đi xe đạp?

Kích thước xe đạp cho trẻ 5 tuổi

Đối với trẻ năm tuổi, dòng sản phẩm Metro là phù hợp. Kiểu xe đạp này có kích thước 16 inch. Nếu trẻ chưa vững tay lái, dòng xe này đều đi kèm với hai bánh phụ giúp thăng bằng, có thể dễ dàng tháo rời khi trẻ tự tin hơn.

Kích thước xe đạp cho trẻ 4 tuổi

Đối với trẻ nhỏ, tùy theo khả năng của trẻ, có loại xe phù hợp hơn cả là Xe thăng bằng, có kích thước 12 hoặc 14 inch. Nếu bạn chưa biết xe thăng bằng là gì thì chúng được thiết kế không có bàn đạp để giúp con bạn tập trung vào việc giữ thăng bằng trên xe đạp và lái xe mà không cần sự trợ giúp.

Kết luận

Trong bài viết này, Nishiki đã đi sâu vào quá trình đo các kích thước cần thiết cho trẻ trước khi chọn mua một chiếc xe đạp mới. Điều này không chỉ giúp trẻ thoải mái khi điều khiển xe mà còn đảm bảo độ an toàn và hỗ trợ phát triển sức khỏe thể chất của chúng. Đồng thời, việc giáo dục trẻ em về an toàn khi sử dụng xe đạp cũng là một phần quan trọng không thể thiếu.

Hy vọng rằng thông tin trang bị trong bài viết trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi lựa chọn chiếc xe đạp phù hợp với nhu cầu trẻ em. Chúc bố mẹ và trẻ nhỏ có những chuyến đi an toàn và thú vị trên chiếc xe đạp mới của mình nhé!