ảnh đầu trang
cô bé đang đi xe đạp thăng bằng

Xe đạp cân bằng có phải là sự lựa chọn phù hợp cho trẻ?

(1 bình chọn)

Học cách đạp xe đạp là một trong những kỹ năng cần thiết và cũng là dấu mốc quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Thường thì quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, đặc biệt là với những đứa trẻ đã phụ thuộc vào bánh xe phụ. Điều này sẽ khiến cho chúng cảm thấy sợ hãi và không muốn thử sức với những thứ khó hơn. Chính vì lý do này mà các doanh nghiệp đã cho ra sản phẩm xe đạp cân bằng.  Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nishiki để biết thêm các cách giúp con bạn đạp xe mà không cần bánh phụ nhé!

Lựa chọn xe đạp cân bằng

Nhận thấy được một vài điểm bất cập trong phương pháp dạy trẻ biết đạp xe, nhiều ông bố bà mẹ đã đưa ra quyết định lựa chọn xe đạp cân bằng là một thay thế phù hợp để bắt đầu cho bé. Với loại xe đạp này vốn nó đã nhỏ hơn những loại xe đạp bình thường khác, nhẹ hơn và cũng có đa dạng thiết kế để vừa vặn với chiều cao của trẻ nhỏ. Và quan trọng hơn là với xe đạp cân bằng thì trẻ có thể luyện tập và làm quen với xe đạp sớm hơn so với loại xe truyền thống.

“Mục đích của xe đạp cân bằng là dạy trẻ cách tự đạp xe mà không cần bánh tập” Tiến sĩ Elizabeth Davis, bác sĩ nhi khoa chuyên về y học thể thao tại Bệnh viện Arnold Palmer Orlando Health for Children, cho biết. “Đây là loại xe đạp không có bàn đạp, trẻ có thể ngồi và chạm chân xuống đất. Chưa có bằng chứng nào cho thấy xe đạp cân bằng vượt trội hơn xe đạp truyền thống, nhưng bằng với cách này trẻ có thể học cách đạp xe có bàn đạp sớm hơn một chút”

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng xe đạp cân bằng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình học đạp xe, có thể sẽ giúp trẻ thành thạo kỹ năng này sớm hơn nhiều. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng khi trẻ học đạp xe sớm hơn, chúng có xu hướng duy trì cân nặng hợp lý hơn cho đến tuổi đi học.

Nếu bạn còn đang cân nhắc đến việc mua xe đạp cân bằng cho con mình, hãy thử đặt ra câu hỏi rằng cách sử dụng chúng ra sao và thời điểm nào bắt đầu là tốt nhất. Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia để tìm hiểu thêm về xe đạp cân bằng, lợi ích của chúng và cách sử dụng chúng tại nhà cho con bạn.

Hai em bé đạp xe đạp với nhau
Lựa chọn xe đạp thăng bằng

Xe đạp cân bằng là gì?

Xe đạp cân bằng là gì? Xe đạp cân bằng hay xe đạp thăng bằng là một loại xe đạp dành cho trẻ nhỏ và không có bàn đạp. Nó vẫn có khung, phanh, tay lái và bánh xe, nhưng không có hệ thống bàn đạp để giúp nó chuyển động. Để di chuyển về phía trước, trẻ sẽ phải dùng chân đẩy trên mặt đất.

Theo Ann Marie Miller, MA, huấn luyện viên cấp 2 của USA Cycling và huấn luyện viên thể hình nhóm AFAA, ‘Với xe đạp cân bằng, trẻ sẽ ngồi trên yên và tự đi lại tại chỗ cho đến khi học được cách tự trượt xe trên đường. Cuối cùng, trẻ sẽ học cách sải những bước dài hơn để trượt trong thời gian dài hơn.’

Có thể bạn cũng quan tâm:  10 chiếc xe đạp đường trường giá cả phải chăng

Những chiếc xe đạp này không có bánh phụ hay thanh ổn định. Thay vào đó, trẻ sẽ tự đặt chân xuống đất để học cách duy trì sự cân bằng và điều khiển. Khi đã tự tin và sẵn sàng hơn, trẻ mới có thể được chuyển sang sử dụng xe có bàn đạp, Miller cho biết. Một số xe đạp cân bằng không có phanh tay, nhưng một số khác thì có. Xe đạp có phanh se cho phép trẻ học cách điều khiển thuần thục hơn trước khi chuyển sang xe đạp có bàn đạp.

Một lợi ích khác của việc sử dụng xe đạp cân bằng là nó rèn luyện cho trẻ khả năng chủ động giữ cân bằng ngay từ khi còn nhỏ. Điều này cũng có thể giúp khơi dậy niềm yêu thích đạp xe và cung cấp một phương tiện di chuyển rất tiện lợi và bảo vệ môi trường. Việc bố mẹ lựa chọn cho con bắt đầu với xe đạp cân bằng có thể mở đường cho các hoạt động thể chất thường xuyên cho trẻ khi chúng lớn hơn.

nhiều đứa trẻ đang cùng nhau đi xe
Xe đạp cân bằng là gì?

Độ tuổi nào phù hợp cho trẻ làm quen với xe đạp cân bằng?

Mặc dù hầu hết trẻ em đã có thể bắt đầu sử dụng xe đạp cân bằng từ 18 tháng đến 2 tuổi, nhưng độ tuổi lý tưởng sẽ phụ thuộc vào thể chất và sự phát triển của từng bé. Ngay cả khi con bạn bắt đầu sử dụng xe đạp này muộn hơn, chúng vẫn sẽ tận hưởng được những lợi ích mà loại xe này mang lại.

“Độ tuổi thường thấy ở trẻ bắt đầu sử dụng xe đạp cân bằng là khoảng 2 tuổi,” Tiến sĩ Davis nói. “Một số trẻ sẽ bắt đầu sớm từ 18 tháng – đặc biệt là nếu có anh chị em lớn tuổi đã biết đi xe đạp. Những đứa em nhỏ muốn bắt kịp những anh chị lớn của mình!”

Tiến sĩ Davis cho biết, bạn sẽ nhận thấy con mình đã sẵn sàng cho một chiếc xe đạp cân bằng hay chưa khi chúng có thể thực hiện tốt những hoạt động thô sơ như đi bộ, leo trèo và bước chân lên bậc thềm. Nói cách khác, chúng nên biết cách đứng được ở giữa chiếc xe đạp. Ngoài ra, chúng cũng nên thể hiện một chút sự độc lập và chủ động mong muốn thử những điều mới mẻ, cô nói thêm.

“Con bạn sẽ cần đủ cao để ngồi thoải mái trên xe đạp cân bằng với đôi chân chạm đất,” Miller nói. “Hãy nhớ rằng, khi bạn cho một đứa trẻ bé hơn so với chiếc xe đạp cân bằng, hãy để chúng tự học cách làm quen với nó, nhưng dưới sự giám sát của bạn.”

cậu bé đang thử đi xe đạp không cùng với bố mẹ
Độ tuổi nào phù hợp cho trẻ làm quen với xe đạp mới này

Làm cách nào để sử dụng xe cân bằng?

Quá trình học đi xe đạp cân bằng giống với quá trình tập luyện trên xe đạp truyền thống. Con bạn sẽ cần phải được trang bị các thiết bị an toàn thích hợp và cần được hướng dẫn cách giữ cân bằng để dừng xe đạp. Điều đó nói lên rằng, lúc đầu một số trẻ có thể cảm thấy chưa sẵn sàng lắm. Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp quá trình học sử dụng xe đạp cân bằng trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn cho con bạn:

Có thể bạn cũng quan tâm:  Nên mua xe đạp nào cho bé 6 tuổi ở thời điểm hiện tại

An toàn là ưu tiên hàng đầu

Khi dùng xe đạp cân bằng, xe scooter hay ván trượt, điều quan trọng nhất là con bạn phải đội mũ bảo hiểm vừa vặn và đúng cách, Tiến sĩ Davis nhấn mạnh. Trẻ cũng cần được người lớn giám sát và nên chơi ở những khu vực không có xe cộ qua lại.

“Con bạn cũng nên mang giày bảo hộ, loại mà có thể bao phủ toàn bộ bàn chân,” Miller nói. “Sandal không phù hợp vì dễ trầy xước ngón chân hoặc làm đau chân. Hãy đảm bảo con bạn mặc quần áo phù hợp, tránh quần áo rộng thùng thình hoặc tay áo dài lê thê.
Nói cách khác, đừng cho con mặc váy công chúa khi chơi xe đạp cân bằng. Thay vào đó, hãy cho con mặc quần dài, giày cứng cáp và áo phông hoặc áo khoác vừa vặn.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo xe đạp có chiều cao vừa với con bạn,” Miller lưu ý. Khi ngồi trên yên, chân con phải chạm đất thoải mái và tay lái phải dễ dàng với tới. “Bạn thậm chí nên cân nhắc đến kính mát để tránh bụi và côn trùng bay vào mắt con,” cô nói thêm.

Hãy để con bạn cảm thấy thoải mái

Một số trẻ có thể tự nhảy lên xe đạp cân bằng ngay lập tức và phóng đi ngay. Nhưng một số khác lại cần nhiều sự hỗ trợ và động viên hơn.
Nếu con bạn chưa cảm thấy đủ sẵn sàng để thử vậy thì đừng nên ép buộc con phải ngồi lên xe đạp vội. Thay vào đó bạn có thể tạo ra những cơ hội hay trò chơi để con có thể làm quen với nó. Hãy làm mọi thứ có thể để con cảm thấy thoải mái nhất, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải đi bộ hoặc chạy bộ bên cạnh chúng trong khoảng thời gian dài.

cô bé đang đi xe đạp mới
Làm cách nào để sử dụng xe đạp thăng bằng?

Chọn địa điểm an toàn

Một khu vực rộng rãi, không có giao thông tấp nập và tiếng ồn sẽ là môi trường học tập tốt nhất cho con bạn. Công viên, đường dành cho xe đạp và một số vỉa hè có thể là những nơi lý tưởng để thử xe đạp cân bằng. Tuy nhiên, hãy tránh những khu vực có nhiều chướng ngại vật như người đi bộ, mặt nước, xe đậu, bậc thang hoặc nhiều cây cối.

Theo Miller, một số cha mẹ thấy rằng chọn một ngọn đồi thoai thoải sẽ giúp con dễ dàng lướt xuống mà không bị tăng tốc quá nhiều. Chỉ cần đảm bảo có đủ không gian ở cuối dốc để con dừng lại an toàn mà không đâm vào thứ gì hoặc ai đó.

Dạy con bạn cách sử dụng xe đạp cân bằng

Một điều quan trọng trong quá trình này là bạn phải trò chuyện với con bạn về cách sử dụng xe đạp cân bằng. Hãy chắc chắn rằng chúng biết làm thế nào để khiến xe “chạy”.

“Giống như xe scooter, con bạn sẽ dùng chân để đẩy xe về phía trước,” Tiến sĩ Davis nói. “Để nghỉ ngơi và “lướt” trên xe khi đang di chuyển, chúng sẽ phải nhấc chân khỏi mặt đất. Điều này giúp chúng rèn luyện sự thăng bằng và điều khiển.”

Quan trọng hơn việc làm cho xe chạy, hãy đảm bảo con bạn biết cách dừng xe. Hầu hết trẻ em sẽ tự nhiên đặt chân xuống để dừng xe,” Miller nói. Nhưng hãy chắc chắn rằng chúng biết mình có nhận thức phải dừng xe khi đi quá nhanh hoặc gặp chướng ngại vật.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Xe đạp trẻ em: Cách chọn xe đạp cho trẻ em 6-11 tuổi

Khi con bạn đã cảm thấy thoải mái và biết cách dùng chân để dừng, bạn có thể nói với chúng về phanh tay nếu xe đạp có trang bị. Chúng không chỉ cần sức của ngón tay để sử dụng phanh mà còn phải cần biết cách áp dụng thao tác đó vào đời thực.

“Hãy bắt đầu với phanh sau trước khi chuyển sang phanh trước,” Miller khuyên. Một số cha mẹ chọn chạy bên cạnh con và đặt tay lên lưng để hỗ trợ khi cần thiết trong khi con đang học cách sử dụng phanh. Điều này mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho trẻ. “Bạn cũng nên nói với chúng về chiếc xe và cách nó hoạt động,” Miller nói. “Khuyến khích chúng luôn nhìn về phía trước và chú ý đến nơi mình đang đi. Chúng nên nhìn theo hướng mình muốn đi, và chiếc xe sẽ di chuyển theo hướng đó.”

nhóm các cậu bé đang đi xe
Dạy con bạn cách sử dụng xe đạp thăng bằng

Cho con bạn thấy niềm vui của việc đạp xe

Trẻ em thường có xu hướng bắt chước những gì người lớn làm, vì vậy hãy cho con bạn thấy việc đạp xe mang đến cho chúng những cơ hội phiêu lưu thú vị. Nếu con bạn có anh chị em biết đạp xe, điều đó càng tuyệt vời. Hãy cùng nhau tham gia những chuyến đi xe đạp với gia đình để chứng minh rằng đạp xe là một hoạt động vui vẻ và thú vị khi làm cùng nhau.

“Hãy biến việc đạp xe trở thành trò chơi vui nhộn,” Miller khuyên. “Giới thiệu cho con bạn ý tưởng rằng đạp xe giúp chúng dễ dàng khám phá thế giới xung quanh. Hãy giúp con liên tưởng đạp xe với những chuyến phiêu lưu mạo hiểm, đồng thời nhấn mạnh những lợi ích về sức khỏe và thể chất. Một đứa trẻ có trải nghiệm tích cực với xe đạp sẽ tiếp tục đạp xe và thậm chí biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống khi lớn lên.”

Lời khuyên từ Nishiki

Xe đạp cân bằng là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo cách đạp xe. Những chiếc xe độc đáo này không chỉ giúp trẻ em chuẩn bị cho mình được những kỹ năng cần thiết trong việc đạp xe mà còn giúp chúng phát triển khả năng giữ cân bằng và phối hợp cơ thể. Thêm vào đó, chúng còn là cách tuyệt vời để con bạn duy trì hoạt động thể chất và vui chơi.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn giám sát con bạn trong khi chúng sử dụng xe đạp cân bằng và cho chúng mặc đồ bảo hộ phù hợp, đặc biệt là mũ bảo hiểm vừa vặn. Bạn cũng nên nói chuyện với con về cách thức hoạt động của xe đạp cân bằng và giúp chúng cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy chúng tự tin rảo bước khắp khu phố cùng gia đình!

Hãy theo dõi Nishiki để biết thêm những bài viết thú vị, những tips hay ho để giúp cuộc sống của bạn gắn bó với chiếc xe đạp thêm ý nghĩa và vui vẻ hơn nhé!