ảnh đầu trang
Lợi ích tuyệt vời của việc vui chơi ngoài trời đối với trẻ nhỏ

Lợi ích tuyệt vời của việc vui chơi ngoài trời đối với trẻ nhỏ

(1 bình chọn)

Trung bình, trẻ em ngày nay thường dành tới 7 giờ mỗi ngày để nhìn liên tục vào các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng và tivi. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có xu hướng chuyển từ hoạt động vui chơi ngoài trời sang các hoạt động ít vận động hơn, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nếu là một trong những bậc phụ huynh thông thái, có lẽ bạn đã nhận ra rằng con cái bạn thích thú với màn hình điện tử hơn là tham gia vui chơi ngoài trời. Những người nổi tiếng và cơ quan truyền thông đã chú trọng vào việc giảm tỷ lệ tình trạng bị động của trẻ em, như chiến dịch “Let’s Move!” của cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vào năm 2010. Hơn một thập kỷ sau, vẫn có những tiêu đề về việc trẻ em lựa chọn chơi với thiết bị công nghệ hơn là vận động thể chất. Các bậc cha mẹ đang bắt đầu nhận ra lợi ích của hoạt động thể chất đối với gia đình, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao nó lại quan trọng đến vậy.

Hãy cùng Nishiki khám phá những lợi ích tuyệt vời mà hoạt động ngoại trời mang lại cho sự phát triển của trẻ nhỏ nhé!

Lợi ích phát triển thể chất của việc vui chơi ngoài trời

Phát triển thể chất là gì? Phát triển thể chất là một quá trình biến đổi hình thái, chức năng cơ thể con người diễn ra trong suốt cuộc đời của mỗi cá nhân. Sự phát triển thể chất biểu hiện như: sự thay đổi về chiều cao, cân nặng thay đổi về hình thái kích thước cơ thể, thay đổi khả năng vận động như các tố chất nhanh, mạnh, bền…

Dành thời gian bên ngoài nhà mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển thể chất của trẻ trong suốt những năm học mẫu giáo và tiểu học. Vui chơi ngoài trời có liên quan trực tiếp đến thể lực, cân nặng và chức năng miễn dịch của trẻ. Những đứa trẻ vui chơi năng động trong suốt thời thơ ấu thường có nhiều khả năng tham gia tập thể dục thường xuyên hơn sau này khi lớn lên.

Có thể bạn cũng quan tâm:  8 kinh nghiệm cần có khi mua xe đạp cho trẻ em

Khuyến khích vui chơi ngoài trời ở trẻ nhỏ giúp phát triển thái độ tích cực về việc duy trì lối sống lành mạnh và tràn đầy năng lượng của người lớn.

Tăng cường kỹ năng vận động vui chơi

Vui chơi bên ngoài cho phép trẻ phát triển các kỹ năng vận động nâng cao hơn những trẻ dành phần lớn thời gian trong nhà, bao gồm sự nhanh nhẹn, thăng bằng và phối hợp. Những đứa trẻ dành thời gian chơi ngoài trời có nhiều khả năng di chuyển theo cơ bắp, xương và sức bền thể chất của. Môi trường ngoài trời mang lại cho trẻ không gian cần thiết để đi lại, vui chơi và đu đưa. Chúng có thể chơi đuổi bắt, bò dưới bụi rậm, trèo cây và đi xe đạp.

Khi tham gia các hoạt động thể chất, trẻ có cơ hội rèn luyện cả cơ thể và sự tự tin. Thời gian ở bên ngoài kéo dài cũng cho phép trẻ chơi thể thao rèn luyện các kỹ năng của mình, như đá, bắt và đánh bóng – bất cứ điều gì chúng cần cho môn thể thao yêu thích của mình.

Lợi ích tuyệt vời của việc vui chơi ngoài trời đối với trẻ nhỏ
Tăng cường kỹ năng vận động vui chơi

Chỉ số BMI thấp hơn

Chỉ số BMI là gì? Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng, là một công cụ thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn được tính dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành.

Có hai lý do chính khiến tỷ lệ béo phì ở trẻ em tăng mạnh hiện nay – ăn nhiều hơn và di chuyển ít hơn so với trước đây.

Trẻ em chơi bên ngoài thường xuyên hơn sẽ có nhiều năng lượng hơn so với những trẻ ít vận động, nghĩa là chúng ít có khả năng bị béo phì hơn. Chúng không ngồi trước tivi hay máy tính hàng giờ liền. Thay vào đó, chúng ở bên ngoài để hoạt động và đốt cháy calo.

Theo một nghiên cứu kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) ở trẻ em độ tuổi mẫu giáo, có mối tương quan trực tiếp giữa chỉ số BMI của trẻ và thời gian chúng tham gia hoạt động ngoài trời. Những bậc cha mẹ cho phép con chơi bên ngoài lâu hơn thường có con có chỉ số BMI thấp hơn so với những bậc cha mẹ hạn chế thời gian chơi của con mình.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Nên cho trẻ em tập đi xe đạp ở đâu?

Sức khỏe tổng quát tốt hơn

  • Dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời có thể cải thiện tâm trạng của con bạn và tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Trẻ em mắc chứng ADHD cũng có thể được hưởng lợi từ việc vui chơi ngoài trời vì nó mang lại một cách an toàn để chúng giải phóng năng lượng bị dồn nén có thể gây ra vấn đề khi ở trong nhà.

Chứng ADHD là gì? Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một hội chứng bao gồm không chú ý, hiếu động thái quá và hấp tấp, bốc đồng. 3 dạng ADHD chủ yếu là giảm chú ý, tăng động/bốc đồng, và kết hợp cả hai dạng trên.

  • Vui chơi ngoài trời cũng có thể giúp trẻ nhận được lượng vitamin D thích hợp, để xây dựng xương và răng chắc khỏe.

Lợi ích phát triển trí tuệ của việc vui chơi ngoài trời

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng cách tốt nhất để phát triển khả năng trí tuệ của con mình là dành nhiều thời gian học tập trong môi trường lớp học có tổ chức. Tuy nhiên, bạn có biết việc khuyến khích con dành thời gian vui chơi bên ngoài cũng là một cách tuyệt vời để phát triển khả năng trí tuệ của con? Vui chơi ngoài trời có những lợi ích quan trọng sau đây.

Hỗ trợ phát triển trí não

Trong khi vui chơi ngoài trời không có tổ chức nhất định, trẻ sáng chế ra những trò chơi mới, khám phá môi trường xung quanh và trở nên độc lập hơn. Ngoài khả năng tự lực mới có được, chúng còn phát triển kỹ năng ra quyết định và khả năng tổ chức. Thông qua các trò chơi cá nhân và hợp tác, trẻ học cách giải quyết vấn đề, tạo ra thế giới hư cấu và biến ý tưởng thành hiện thực. Những trải nghiệm này dạy trẻ tuân theo các quy tắc và tôn trọng người khác.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp cá nhân

Dù ở công viên hay sân chơi, trẻ thường xuyên gặp gỡ những đứa trẻ khác và học cách xây dựng tình bạn chân thành.

Cha mẹ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác này bằng cách tổ chức các buổi vui chơi ngoài trời với bạn bè. Không gian bên ngoài như sân chơi thường cung cấp cho trẻ không gian để thực hành hình thành các mối quan hệ một cách tự nhiên.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Dã ngoại cùng bé với xe đạp trẻ em

Lợi ích phát triển cảm xúc của việc vui chơi ngoài trời

Cùng với những lợi ích về mặt xã hội và thể chất của việc vui chơi ngoài trời, trẻ chơi ngoài trời có xu hướng mạnh mẽ hơn về mặt cảm xúc và xử lý mọi việc dễ dàng hơn những trẻ không có nhiều cơ hội chơi ngoài trời.

Lợi ích tuyệt vời của việc vui chơi ngoài trời đối với trẻ nhỏ
Lợi ích phát triển cảm xúc của việc vui chơi ngoài trời

Sử dụng cả 5 giác quan

Xem tivi chỉ cần sử dụng 2 giác quan – thính giác và thị giác. Kết quả là, những đứa trẻ xem nhiều TV có khả năng hạn chế trong việc xử lý và phản ứng với các kích thích giác quan mà trẻ gặp phải đối mặt suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, những đứa trẻ thường xuyên hoạt động ngoài trời sẽ được trải nghiệm thông qua nhiều giác quan hơn nhờ việc khám phá, giúp chúng học cách xử lý thông tin này tốt hơn khi chúng lớn lên.

Nuôi dưỡng khả năng độc lập

Trẻ em có cơ hội khám phá và thử nghiệm mà không cần có sự giám sát thường xuyên của cha mẹ tại công viên. Sự tự do này cho phép chúng phát minh ra các trò chơi mới với bạn bè, thử những điều mới và tìm hiểu giới hạn khả năng của mình. Sự tự tin mà trẻ em phát triển thông qua những khám phá này sẽ giúp ích chúng khi trưởng thành.

Kết luận

Với tư cách là cha mẹ, bạn muốn con phát triển với sức khỏe tốt, toàn diện, có ý thức độc lập và lòng nhân ái mạnh mẽ. Đưa con ra ngoài trời là cách tốt nhất để truyền đạt những phẩm chất này. Khuyến khích trẻ tăng cường thời gian bên ngoài và tránh xa thiết bị sẽ hỗ trợ sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Chẳng hạn như, một chuyến đạp xe đến công viên để thưởng thức thiên nhiên hoặc trekking núi rừng cùng gia đình sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là cảm giác bị ràng buộc bởi màn hình và tận hưởng ánh nắng mặt trời. Hãy đến với Nishiki – nơi cung cấp nhiều dòng xe đạp dễ dàng di chuyển bên ngoài trời cho trẻ con nhà bạn!