ảnh đầu trang
Xe đạp Nishiki: Lịch sử hình thành thương hiệu

Xe đạp Nishiki: Lịch sử hình thành thương hiệu

(1 bình chọn)

Thương hiệu xe đạp Nishiki là gì? Nishiki là một thương hiệu xe đạp đến từ Hoa Kỳ, được sáng tạo, thiết kế, tiếp thị và phân phối bởi West Coast Cycle. Ban đầu, những chiếc xe đạp này được sản xuất bởi Kawamura Cycle Co. tại thành phố Kobe, Nhật Bản, và sau đó bởi công ty Giant của Đài Loan. Xuất hiện lần đầu trên thị trường với thương hiệu American Eagle từ năm 1965, và sau đó chuyển sang thương hiệu Nishiki từ năm 2001.

Vào năm 1965, tại thành phố Kobe – Nhật Bản, thương hiệu xe đạp Nishiki đã chính thức được thành lập. Tại thị trường Hoa Kỳ, Nishiki được thiết kế, chỉ định, tiếp thị và phân phối bởi West Coast Cycle. Những chiếc xe đạp lần đầu tiên được bán trên thị trường Hoa Kỳ dưới nhãn hiệu American Eagle đã xuất hiện từ năm 1965 và sau đó, đổi thành nhãn hiệu Nishiki và tiếp tục tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Trong giai đoạn bùng nổ xe đạp của Hoa Kỳ vào những năm 1970 và 1980, NishikiWest Coast Cycle đã cạnh tranh mạnh mẽ với các công ty trong nước như Schwinn, Huffy và Murray; cũng như các thương hiệu châu Âu bao gồm Raleigh, Peugeot và Motobecane. Ngoài ra, các thương hiệu xe đạp khác của Nhật Bản như Miyata, Fuji, Bridgestone, Panasonic, Univega, Lotus và Centurion cũng là đối thủ cạnh tranh. Nishiki là một dòng xe đạp do Nhật Bản sản xuất, được chỉ định, phân phối và tiếp thị bởi Western States Imports (WSI), một công ty Mỹ tương tự như West Coast Cycle.

Những chiếc xe đạp từ Nhật Bản đã thành công trên thị trường Mỹ cho đến khi biến động tiền tệ vào cuối những năm 1980 làm giảm sự cạnh tranh của chúng, dẫn đến việc các công ty tìm nguồn cung cấp xe đạp từ Đài Loan.

Vào năm 2013, Nishiki Châu Âu tiếp thị các mẫu xe đạp ở Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển. Sau đó, vào năm 2010, Dick’s Sporting Goods mua lại quyền cấp phép thương hiệu Nishiki cho thị trường Mỹ và bắt đầu tiếp thị các mẫu xe đạp và phụ kiện mang nhãn hiệu Nishiki. Vậy những chiếc xe đạp Nishiki được ra đời như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành thương hiệu xe đạp Nishiki

West Coast Cycle và Cohens

West Coast Cycle là gì? West Coast Cycle là một công ty kinh doanh trong lĩnh vực xe đạp, thiết lập bởi Leo Cohen Sr. và RosaBelle Cohen. Ban đầu, họ là đối tác của Wheel Goods Corporation ở Minneapolis trước khi chuyển đến Los Angeles vào năm 1946 để mua một cửa hàng bán lẻ xe đạp hiện có có tên là Atlas Cycle. Sau khi mua cửa hàng, họ đổi tên thành Playrite Bicycle Supply Co.

Cohens là ai? Cohens là một gia đình gắn liền với ngành công nghiệp xe đạp, đặc biệt là trong việc thành lập và điều hành công ty West Coast Cycle Supply Company (WCC). Gia đình này gồm Leo Cohen Sr. và RosaBelle Cohen cùng với con cái của họ, bao gồm Leo Cohen Jr. và Howie Cohen. Leo Cohen Sr. và RosaBelle Cohen là người sáng lập công ty West Coast Cycle Supply Company (WCC) vào cuối những năm 1950. Họ từng là đối tác của Wheel Goods Corporation ở Minneapolis trước khi chuyển đến Los Angeles và mua cửa hàng bán lẻ xe đạp có tên là Atlas Cycle, đổi tên thành Playrite Bicycle Supply Co.

West Coast Cycle được thành lập bởi Leo Cohen Sr. và RosaBelle Cohen, người trước đó là đối tác của Wheel Goods Corporation ở Minneapolis. Họ đã chuyển đến Los Angeles vào năm 1946 để mua một cửa hàng bán lẻ xe đạp hiện có có tên là Atlas Cycle, và sau đó đổi tên thành Playrite Bicycle Supply Co. Sau đó, Cohens thành lập một công ty phân phối xe đạp, phụ tùng và phụ kiện vào cuối những năm 1950 và đặt tên là West Coast Cycle Supply Company. Họ điều hành công ty này, phổ biến với cái tên West Coast Cycle hoặc WCC, cùng với con gái Louise và các con trai Leo Jr. và Howie (Howard Sherwin Cohen). Howie Cohen sau đó tiếp quản kinh doanh và sau đó là anh trai của mình.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Bí quyết hướng dẫn trẻ em chạy xe đạp đúng cách

Sau khi Cohen Sr. qua đời vào năm 1963, Howie Cohen đã đến Nhật Bản để tìm nguồn cung cấp xe đạp mới, đặc biệt là một nhà máy sản xuất xe đạp Nhật Bản có khả năng sản xuất xe đạp chất lượng cao được chào đón bởi các đại lý xe đạp độc lập của Hoa Kỳ và cộng đồng xe đạp. Họ cần những chiếc xe đạp cạnh tranh với xe đạp do Mỹ và châu Âu sản xuất.

Sau khi thăm hơn 60 nhà máy sản xuất xe đạp trong khoảng thời gian sáu tuần, Cohen đã chọn hợp tác với Kawamura Cycles. Kawamura đã sản xuất xe đạp chất lượng cao cho thị trường nội địa Nhật Bản, nhưng sau khi nhận được yêu cầu từ người mua ở nước ngoài, họ cũng sản xuất xe đạp chất lượng thấp hơn, giá thấp hơn cho thị trường Mỹ, được bán dưới tên thương hiệu ‘Royce Union’.

Cohen cũng thiết lập mối quan hệ làm việc với nhiều nhà sản xuất phụ tùng xe đạp Nhật Bản, bao gồm Asahi, Araya, Dia-Compe, Kashima, Kusuki, Kyokuto (KKT), Mikashima (MKS), Mitsuboshi, Taihei, Sanshin, Shimano, Sugino, Takagi, Suntour và những nhà cung cấp khác. Ông thường đến Nhật Bản 8-10 lần mỗi năm trong quá trình phát triển thương hiệu của mình (bao gồm American Eagle, Nishiki, Azuki và CyclePro).

Logo Nishiki thời kỳ đầu
Logo Nishiki thời kỳ đầu

Cohen đã đặt hàng ban đầu 570 chiếc xe đạp với Kawamura và bán chúng dưới thương hiệu American Eagle. WCC đã tiêu thụ hàng chục ngàn chiếc xe đạp American Eagle trước khi quyết định thay đổi tên, sau khi một khách hàng cho rằng việc đặt một cái tên nghe có vẻ Mỹ như vậy trên một sản phẩm của Nhật Bản là không trung thực.

West Coast Cycle muốn tìm một cái tên tiếng Nhật mới, dễ phát âm và không gây khó khăn trong dịch vụ. Họ cũng muốn một cái tên không dễ bị phát âm sai và mang tính chất chế giễu như trong truyện tranh. Vì vậy, Howie Cohen đã tổ chức một cuộc thi với các công nhân tại nhà máy Kawamura để chọn tên tiếng Nhật. Cuối cùng, ông đã chọn tên Nishiki cho dòng xe đạp chính của WCC, lấy cảm hứng từ Saga Nishikisợi Nishiki vàng được sử dụng để dệt kimono cưới ở Nhật Bản. Ông cũng chọn tên Azuki cho dòng xe đạp thứ cấp, được đặt theo tên hạt đậu Azuki đỏ ngọt và sử dụng hoa cúc làm logo cho dòng xe đạp Azuki.

West Coast Cycle được phép tiếp thị những chiếc xe đạp giống hệt nhau thông qua nhiều hơn một đại lý duy nhất trong khu vực bán hàng. Louisville Cycle & Supply (Louisville, KY) là nhà phân phối phụ cho cả hai thương hiệu ở Đông Nam và Pettee Cycle (Denver, CO) là nhà phân phối phụ của cả hai thương hiệu ở Colorado và các bang lân cận. Kawamura đã đăng ký nhãn hiệu cho cả hai tên thương hiệu cho thị trường nội địa Nhật Bản và châu Âu, trong khi WCC đã đăng ký nhãn hiệu cho Hoa Kỳ. Các tài liệu quảng cáo ban đầu cho các dòng xe American EagleNishiki thường mang khẩu hiệu ‘KB Bicycles’ hoặc đơn giản là ‘KB’, biểu thị ‘Kawamura-Built’. WCC cũng tiếp tục tiếp thị các thương hiệu xe đạp khác như Mundo, Caloi, Windsor, Zeus và Mondia.

Howie Cohen đã làm Chủ tịch của WCC từ năm 1965 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1976, sau đó WCC được điều hành bởi anh trai của ông, Leo Jr., và các nhà đầu tư bên ngoài. Trong suốt những năm 1980, WCC tiếp tục bán xe đạp Nishiki do Kawamura sản xuất. Tuy nhiên, biến động tiền tệ quốc tế vào cuối những năm 1980 đã làm cho xe đạp do Nhật Bản sản xuất trở nên đắt hơn và kém cạnh tranh hơn ở Hoa Kỳ, dẫn đến việc WCC chuyển sản xuất xe đạp Nishiki sang công ty Giant của Đài Loan. Leo Cohen và các cộng sự của ông sau đó đã bán West Coast Cycle cho Medalist, và cuối cùng Derby International mua lại quyền để tiếp thị xe đạp dưới thương hiệu Nishiki tại Hoa Kỳ.

Sau khi sản xuất xe đạp Nishiki chuyển sang Giant, Kawamura tiếp tục sản xuất xe đạp cho thị trường Nhật Bản và châu Âu (bao gồm cả xe đạp nhãn hiệu riêng cho Takara, Schwinn và các hãng khác), sau đó được mua lại bởi công ty đồ thể thao Mizuno.

Chiếc xe đạp Nishiki được sản xuất vào năm 1977
Chiếc xe đạp Nishiki được sản xuất vào năm 1977

Sau đó, Howie Cohen thành lập công ty Everything Bicycles và hợp tác với Kuwahara để chế tạo và nhập khẩu xe đạp BMX mang thương hiệu Kuwahara. Ông đã phát triển nhà phân phối BMX lớn đầu tiên và cuối cùng cung cấp xe đạp Kuwahara cho bộ phim ET năm 1982 và giữ quyền tiếp thị “ET Bicycle”. Để biến tên thương hiệu Kuwahara trở nên quen thuộc, Cohen đã tổ chức một chương trình khuyến mãi tặng nhãn dán miễn phí cho trẻ em gọi đến số điện thoại miễn phí và có thể phát âm chính xác tên thương hiệu.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Xe đạp đôi cho trẻ em: Niềm vui gắn kết cho cả gia đình

Năm 1989, Cohen bán lại tên thương hiệu Kuwahara cho công ty mẹ ở Nhật Bản. Năm 1992, ông quay lại ngành công nghiệp xe đạp để hỗ trợ thương hiệu xe đạp Gary Fisher. Sau 18 tháng, ông đã trung gian cho việc mua lại Gary Fisher Mountain Bikes bởi Trek Bicycle Corporation.
Cohen tiếp tục làm cố vấn trong ngành công nghiệp xe đạp cho một số công ty, bao gồm Rotor Componentes của Tây Ban Nha. Sau đó, ông nghỉ hưu và chuyển đến Colorado cùng vợ, Kay (Kay Piercy Guithues Cohen). Tại đó, họ xây dựng bộ sưu tập kỷ vật xe đạp của mình và duy trì trang web cá nhân HowieBikeMan.com.

Khi Howie Cohen qua đời vào ngày 11 tháng 4 năm 2013, nhà bán lẻ xe đạp cho biết ông là “một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong việc phát triển thị trường BMX của Mỹ và được cho là người đầu tiên mang xe đạp chất lượng cao từ châu Á đến Mỹ”.

Derby International mua lại quyền tiếp thị thương hiệu xe đạp Nishiki

Derby International là gì? Derby International là một tập đoàn kinh doanh trong ngành công nghiệp xe đạp và sản phẩm liên quan. Được thành lập vào những năm 1980, Derby International đã trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu về sản xuất, phân phối và tiếp thị xe đạp và các phụ kiện xe đạp trên thế giới. Tập đoàn Derby International đã sở hữu và quản lý nhiều thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực xe đạp, bao gồm Nishiki, Univega và Raleigh.

Trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến năm 2001, Derby International đã tiếp thị xe đạp tại Hoa Kỳ dưới ba thương hiệu chính là Nishiki, Univega và Raleigh. Các mô hình xe đạp địa hình và xe đạp leo núi đã được thiết kế với sự hợp tác của nhà thiết kế xe đạp leo núi nổi tiếng và thành viên của Đại sảnh Danh vọng Xe đạp leo núi R. Cunningham, với tên của ông xuất hiện trên khung. Những mô hình xe đạp Nishiki này, mặc dù được sản xuất bên ngoài Nhật Bản (ví dụ, tại Đài Loan bởi Giant Bicycles và có thể ở Ý bởi Colnago, Olmo hoặc Viner), thường được đặt tên là Nashiki và một số tên mô hình cũng giống như những chiếc xe đạp do Kuwahara chế tạo.

Sau khi Derby quyết định rút lui thương hiệu Nishiki khỏi thị trường Bắc Mỹ vào năm 2001, hãng xe đạp Accell Group đã tiếp quản và chịu trách nhiệm sản xuất các mẫu xe đạp Nishiki. Đến năm 2010, thương hiệu Nishiki đã trở lại và tái xuất trên thị trường Hoa Kỳ thông qua sự phân phối tại các cửa hàng Dick’s Sporting Goods. Nhờ vào việc Dick’s đã mua lại quyền cấp phép, những chiếc xe đạp mang nhãn hiệu Nishiki tiếp tục được cung cấp và lựa chọn bởi người tiêu dùng tại nước Mỹ.

Thương hiệu xe đạp Nishiki dần thâm nhập thị trường Hoa Kỳ
Thương hiệu xe đạp Nishiki dần thâm nhập thị trường Hoa Kỳ

Sự trở lại của thương hiệu Nishiki tại Hoa Kỳ là một bước tiến đáng kể, đem lại cơ hội mới để người hâm mộ và những người yêu thích xe đạp có thể tiếp tục trải nghiệm và sở hữu những chiếc xe đạp chất lượng cao của thương hiệu này. Những sản phẩm mang nhãn hiệu Nishiki tiếp tục thể hiện cam kết đáng tin cậy và chất lượng vượt trội của một thương hiệu có lịch sử lâu đời và uy tín trong ngành công nghiệp xe đạp. Với sự đồng hành của Dick’s Sporting Goods và sự hỗ trợ từ Accell Group, thương hiệu Nishiki đã tiếp tục đem đến những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời cho cộng đồng yêu xe đạp tại Hoa Kỳ.

Vào năm 2013, thương hiệu Nishiki đã điều hành tại châu Âu dưới tên gọi Nishiki Europe, hoạt động độc lập và không có liên kết với Derby International. Nishiki Europe đã xây dựng mạng lưới các nhà phân phối trong các quốc gia như Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển để tiếp thị và phân phối các mẫu xe đạp Nishiki tới các người tiêu dùng trong khu vực này.

Không chỉ giới hạn tại khu vực châu Âu, thương hiệu Nishiki đã vươn ra xa hơn và có mặt trên nhiều thị trường toàn cầu. Trước đây, những chiếc xe đạp Nishiki cũng đã được bán và thịnh hành trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Na Uy, Bỉ, Đức, Hà Lan, Luxembourg và Estonia. Sự lan rộng này chứng tỏ sự phát triển và sự đa dạng của thương hiệu Nishiki, vượt qua biên giới quốc gia và thu hút sự quan tâm và lòng tin tưởng của người tiêu dùng toàn cầu.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Kích thước xe đạp trẻ em. Xe đạp trẻ em 18 inch phù hợp với ai?

Từ khi bắt đầu tại Nhật Bản, Nishiki đã trải qua một hành trình đầy sự phát triển và thành công, điều hành trên nhiều lãnh thổ và châu lục. Với tầm ảnh hưởng và sự lan tỏa của mình, thương hiệu Nishiki đã góp phần tạo nên sự phổ biến và ưu ái của xe đạp trên toàn cầu. Và đến ngày hôm nay, Nishiki vẫn tiếp tục tiên phong trong ngành công nghiệp xe đạp, mang đến những sản phẩm chất lượng và sự đam mê về xe đạp cho cộng đồng yêu thích môn thể thao này trên khắp thế giới.

Giải mã số sê-ri xe đạp Nishiki

Tom Marshall đã giải mã số sê-ri cho xe đạp Nishiki bằng phương pháp cơ sở dữ liệu thử và sai.

Giải mã số sê-ri xe đạp Nishiki
Giải mã số sê-ri xe đạp Nishiki

Đối với khung sản xuất của Kawamura (1972-1987)

Định dạng số sê-ri cho xe đạp Nishiki là một hệ thống mã quốc gia hoặc thị trường kết hợp với thông tin về năm sản xuất và số sản xuất khung tuần tự. Cụ thể:

 • Ký tự X trong số sê-ri đại diện cho mã quốc gia hoặc thị trường của xe đạp. Có các mã sau:
 • A = Úc
 • C = Canada trước năm 1987
 • E = Châu Âu
 • K = Hoa Kỳ trước năm 1985
 • W = Hoa Kỳ từ năm 1985 đến 1987
 • Ký tự Y là chữ số cuối cùng của năm dương lịch sản xuất. Ví dụ, A = 1, B = 2, C = 3,… J = 0 (nghĩa là năm 1971 đến 1980). Một ngoại lệ là chữ S, được sử dụng trên tất cả các khung trước năm 1975.
 • Chuỗi số ZZZZZ là một số gồm năm hoặc sáu chữ số, đại diện cho số sản xuất khung tuần tự trong năm (hoặc thời đại trong trường hợp các khung trước năm 1975).

Ví dụ 1: Mã sê-ri KA24587 cho thấy đây là khung thứ 24.587 được sản xuất vào năm 1981 cho thị trường Mỹ.

Ví dụ 2: Mã sê-ri CG23117 cho thấy đây là khung thứ 23.117 được sản xuất vào năm 1977 cho thị trường Canada.

Ví dụ 3: Mã sê-ri WE54612 cho thấy đây là khung thứ 54.612 được sản xuất vào năm 1985 cho thị trường Mỹ.

Thông qua hệ thống số sê-ri này, người dùng có thể xác định thông tin về xuất xứ và năm sản xuất của xe đạp Nishiki một cách dễ dàng và chính xác.

Đối với khung sản xuất của Giant (1980-1986)

Để xác định số sê-ri cho các khung sản xuất bởi Giant, ta sử dụng định dạng GMMYY, trong đó:

 • Ký tự G đại diện cho hãng sản xuất Giant.
 • Ký tự MM biểu thị tháng sản xuất, với mã số 01 tương ứng với tháng 01, mã số 02 tương ứng với tháng 02, và tiếp tục như vậy.
 • Ký tự YY biểu thị năm sản xuất, ví dụ: mã số 80 tương ứng với năm 1980, mã số 81 tương ứng với năm 1981 và tiếp tục như vậy.

Ví dụ: Mã sê-ri G0384 cho thấy đây là khung do hãng Giant sản xuất vào tháng 03 năm 1984.

Thông qua định dạng số sê-ri này, ta có thể dễ dàng xác định thời gian sản xuất của các khung xe đạp Giant và theo dõi thông tin về các mẫu xe đạp sản xuất trong các tháng và năm khác nhau.

Với cam kết sản xuất các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của cả thị trường Nhật nội địa và các nước khác, Nishiki luôn đặt tầm nhìn vào sự tìm tòi, thiết kế và nghiên cứu thị trường. Chúng tôi tận tâm để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, bao gồm một loạt các dòng sản phẩm từ xe đạp trẻ em, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp đua, xe đạp Touring và cả những xu hướng mới như xe đạp trợ lực điện và xe đạp điện. Qua bài viết này, hy vọng các bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về thương hiệu Nishiki, cách mà những chiếc xe đạp độc đáo này được tạo ra, và đồng thời, có thêm sự tin tưởng khi lựa chọn thương hiệu Nishiki của chúng tôi.